6 câu hỏi cần trả lời trước khi bắt tay xây dựng mạng xã hội cho doanh nghiệp

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bạn muốn xây dựng mạng xã hội cho doanh nghiệp nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Nếu thế hãy dành thời gian trả lời những câu hỏi sau trước khi bắt tay xây dựng cộng đồng trực tuyến, dù đó có thể là cộng đồng khách hàng hay cộng đồng mạng xã hội cho doanh nghiệp.

 

Phat-trien-cong-dong-mang-xa-hoi

 

1. Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì?

Với câu hỏi đầu tiên này, bạn hãy nghĩ lại mục tiêu kinh doanh hiện tại. Có thể có những mục tiêu đã có trong chiến lược marketing hiện hữu, vì thế câu hỏi lúc này nên hỏi là: làm thế nào để đạt được những mục tiêu bạn đang thực hiện nếu có thêm mạng xã hội vào trong chiến lược chung? Để có thể đo lường được hiệu quả của mạng xã hội thì những mục tiêu này phải cụ thể, có thể đo lường và có khả năng thực hiện được.

 

Bạn chỉ nên bắt đầu xây dựng mạng xã hội nếu có mục tiêu kinh doanh rõ ràng và có khả năng đạt được chúng từ cộng đồng trực tuyến này.

 

2. Thị trường mục tiêu của bạn là ai?

Trả lời được câu hỏi này tức là bạn đã hiểu cần xây dựng cộng đồng trực tuyến này cho ai, và tập trung mọi thứ hướng vào đó.

Mạng xã hội chỉ có ý nghĩa khi có người tham gia.

 

Năm 2012, hãng phân tích thị trường Gartner đã dự đoán đến năm 2014 sẽ có tới 70% cộng đồng trực tuyến thất bại trong hoạt động. Một trong những lí do chính cho việc này bởi sự thiếu vắng một kế hoạch rõ ràng để xây dựng cộng đồng hướng tới ai và ai sẽ được lợi từ cộng đồng ấy. Khi có một ai vào cộng đồng thì họ phải thấy mình được chào đón và như thể họ thuộc về cộng đồng đó. Còn nếu họ vào mà phải lưỡng lự liệu họ có phù hợp, hoặc không chắc về vị trí của mình trong cộng đồng đó thì hẳn họ sẽ rời khỏi và cộng đồng sẽ không thể phát triển được.

 

3. Các thành viên sẽ muốn gì ở cộng đồng mạng xã hội?

Để các thành viên còn trở lại với cộng đồng thì họ cần được tương tác và cộng đồng của bạn cần nhắm đến mục tiêu phục vụ cho được nhu cầu của các thành viên trong này. Trong cộng đồng mà bạn xây dựng không chỉ để nói lên những thông điệp của riêng bạn mà phải có chỗ cho các thành viên được lên tiếng, được thể hiện suy nghĩ của họ. Ngoài ra, khi xây dựng nội dung, bạn cũng chú ý đến xây dựng những nội dung hướng đến nhóm khách hàng chính, nhóm khách hàng trung thành, có như vậy mới đảm bảo bạn vừa được tương tác vừa giữ lại được khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của mình.

 

4. Bạn có được sự đồng thuận trong doanh nghiệp?

Động lực đứng sau thành công của bất kì cộng đồng nào chính là sự đồng thuận trong công ty. Social nên được trải rộng trong lòng doanh nghiệp, nghĩa là những người đứng đầu phải hiểu rõ mục đích của cộng đồng trực tuyến ấy và lợi ích doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ đó là gì. Nếu sự đồng thuận không có được từ ban lãnh đạo cho đến nhân viên bên dưới thì mọi nỗ lực bạn thực hiện sẽ không nhận được đánh giá đúng mức cũng như doanh nghiệp khó có thể có được sự hỗ trợ từ nỗ lực này và cuối cùng, thành công sẽ chỉ là điều xa vời đối với một cộng đồng như thế.

 

5. Tôi có thể dành bao nhiêu thời gian cho cộng đồng này?

Vấn đề quản lí được cộng đồng không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ và có thể chiếm trọn thời gian của bạn. Nếu cá nhân bạn không thể làm việc này do vướng bận công việc khác, hoặc không rõ phải làm thế nào thì nên nghĩ đến tìm một người thay bạn để quản lí cộng đồng. Và đây cũng là câu hỏi tiếp theo của chúng ta.

 

6. Tôi có nên thuê người quản lí cộng đồng?

Có nhiều khía cạnh để trở thành một người quản lí cộng đồng (hay còn có tên gọi thân thiện là admin) và đó thực sự không phải là công việc dễ dàng hay chỉ là việc vặt của trẻ con. Tìm một người có kinh nghiệm và kiến thức làm admin cần phải qua sự cân nhắc kĩ lưỡng, thậm chí bạn sẽ cần đến nhiều admin hơn nữa để làm công tác quản lí nếu đó là một cộng đồng lớn.

 

Admin là người có vai trò quan trọng để thực thi chiến lược social của bạn, và có thể chiếm cả vai trò quan trọng trong toàn tổ chức. Bạn cần tinh tế chọn ra đúng người ngay từ đầu và cùng họ lập kế hoạch thực hiện nếu muốn cộng đồng phát triển và phát triển đúng hướng với mục tiêu của doanh nghiệp.

 

Một vấn đề cũng cần phải nói qua là chi phí. Nếu chi phí cho người quản lí cộng đồng trở thành vấn đề khó khăn trở ngại, thì có thể chọn ra những tình nguyện viên trong chính cộng đồng để giúp bạn quản lí và đảm bảo cộng đồng sinh ra vì người dùng, không phải vì doanh nghiệp.

 

Tóm lại, để nhận thức được lợi ích của mạng xã hội, bạn phải thực sự hiểu được đối tượng của mình, phân bổ nguồn lực đúng và đủ, có sự đồng thuận từ những người có tầm ảnh hưởng trong công ti cùng một chiến lược vững chắc trong tay. Xây dựng một cộng đồng trực tuyến sẽ tốn không ít quĩ thời gian của bạn để lập kế hoạch, cống hiến và làm việc liên tục và không nên bị xem nhẹ. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng đắn thì kế hoạch ấy có thể nâng doanh nghiệp lên tầm cao mới và mang lại lợi ích lớn lao cho cả doanh nghiệp.

 

Và dĩ nhiên, còn nhiều câu hỏi khác nữa cần được suy xét và không phải câu hỏi nào trong đó cũng dễ trả lời. Khía cạnh nào bạn nghĩ là quan trọng nhất cần xem xét khi xây dựng cộng đồng trực tuyến của mình? Hãy cùng chia sẻ trong phần bình luận dưới đây nhé.

Theo Chiến lược Marketing

 

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares