6 bài học từ những sai lầm của các nhà lãnh đạo

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Rất ít người có thể thành công trong kinh doanh mà không mắc những sai lầm, kể cả đó là những người nổi tiếng tài giỏi như Bill Gates, Paul Allen hay Richard Branson. Do đó, điều quan trọng là cần phải nhận ra và vượt qua sai lầm đó như thế nào.

Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến nhất mà các doanh nhân hay mắc phải và cách một số người sáng lập nổi tiếng đã vượt qua sai lầm để đạt được thành công.

 

tranh-sai-lam-trong-lanh-dao

 

  1. Không kiểm tra được sản phẩm hoặc concept          

Hầu hết các sản phẩm phải trải qua vô số giờ thử nghiệm trước khi các nhà phát triển trình bày chúng cho khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, ngay cả khi điều đó xảy ra, vẫn có thể có những sai sót vào thời điểm quan trọng nhất.

 

Bill Gates và cộng sự của ông là Paul Allen từng xây dựng một bộ vi xử lý có thể phân tích dữ liệu xe cộ lấy từ các quầy giao thông đặt trên vỉa hè. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm trưng bày sản phẩm cho các đại diện đến từ Washington, những người có kế hoạch sử dụng bộ vi xử lý này cho các kỹ sư giao thông, thì máy tính lại không hoạt động trong giai đoạn trình diễn.

 

Bill Gates và Paul Allen đã thay đổi cách tiếp cận của họ vào năm 1975 bằng cách học viết phần mềm, cuối cùng Bill Gates đã dẫn đầu nhóm bắt đầu lập nên Microsoft. Ví dụ này cho thấy nếu một ý tưởng ban đầu thất bại, bạn không nên bỏ cuộc.

 

2. Thiếu sót trong đánh giá những gì khách hàng muốn

Bạn có thể dễ dàng tự tin rằng bạn đã phân tích đầy đủ các nhu cầu chưa được đáp ứng trong thị trường mục tiêu của bạn - song thực tế bạn lại không xác minh những phát hiện của bạn với khách hàng tiềm năng.

 

Robin Chase, đồng sáng lập của Zipcar, thú nhận rằng cô và cộng sự của cô đã rơi vào cái bẫy trên khi khởi sự kinh doanh mà không thăm dò phản hồi từ phía khách hàng trước. Họ đã đầu tư quá nhiều tiền trước khi kiểm tra với đối tượng mục tiêu, điều này khiến họ lại phải dành thời gian quý báu để sửa sang lại trang web và phần mềm của công ty nhằm làm cho nó tập trung nhiều hơn vào khách hàng.

 

 3. Bản kế hoạch thiếu tập trung hoặc diễn đạt dài dòng

Khi bạn trình bày ý tưởng với các nhà đầu tư, họ muốn thấy bạn đã suy nghĩ mọi thứ một cách kỹ lưỡng, nhưng sẽ rất nhàm chán nếu bạn quá dài dòng. Tốt nhất là giữ cho mọi thứ càng trở nên súc tích càng tốt.

Jessica Alba, người sáng lập The Honest Company, từng tìm ra cách giải quyết các khó khăn của công ty bằng cách cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư với một bản kế hoạch dài 50 trang.

 

Việc tiếp cận các nhà tài trợ tiềm năng với rất nhiều tài liệu đã không đem lại hiệu quả tốt, và cuối cùng, Alba nhận ra rằng cô ấy cần phải tạo được điểm nhấn. Cô đã rút ngắn bản trình bày còn 10 trang, và điều đó rõ ràng đã hiệu quả. Hiện nay, công ty của cô có giá trị khoảng 1 tỷ USD và phục vụ người tiêu dùng ở cả Mỹ và Canada.

 

 4. Khó khăn khi thuyết phục các nhà phân phối lớn

Nhiều người sợ làm sai, và có lẽ bạn cũng không ngoại lệ. Đôi khi, những sai lầm cũng có thể tốt cho bạn. Chúng có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và làm nổi bật những cơ hội để phát triển. Điều đó có thể đúng đối với James Dyson, người đàn ông hiện đang hợp tác với một thương hiệu chân không cao cấp.

 

Trong những năm 1970, Dyson đã có một ý tưởng tuyệt vời mà ông nghĩ là sẽ mang tính cách mạng để giúp các gia đình làm sạch nhà cửa. Tuy nhiên, những thương hiệu mà ông đã tiếp cận để phân phối đã không đồng ý. Sai lầm của Dyson là ông đã không thể kết nối với các công ty lớn để thuyết phục họ sản phẩm bán chân không của mình.

 

Tuy nhiên, đến những năm 1990, Dyson đã quyết định thành lập công ty riêng. Bằng cách này, cuối cùng ông đã trở thành tỷ phú. Trong trường hợp của Dyson, ông đã có một cách tiếp cận khác để ý tưởng của ông có mặt trên thị trường, và ông đã làm được. Điều đó cho thấy sự kiên trì thường đem lại thành quả.

 

 5.   Phát triển một ý tưởng đi trước thời đại

Các doanh nhân thường là những người có ý tưởng đi trước thời đại, nhưng đôi khi điều đó đồng nghĩa với việc họ chưa tính đến khả năng thị trường chưa sẵn sàng chấp nhận. Bạn có biết công viên giải trí Epcot của Walt Disney từng được kỳ vọng là một thành phố tương lai? Nhiều thành phố được gọi là "các thành phố thông minh" đang cố nắm bắt các ý muốn và tưởng tượng của người dân hiện nay, nhưng ý tưởng Epcot của Disney không bao giờ cất cánh, vì vậy nó chỉ dừng lại là một công viên giải trí.

 

Dù vậy, thay vì nản lòng bởi sự thất bại và bỏ cuộc hoàn toàn, Disney đã cải tiến cách tiếp cận của mình. Nhiều điểm thu hút của Epcot tập trung vào các khái niệm tương lai, vì vậy mặc dù kế hoạch ban đầu đã không xảy ra, nhưng Disney vẫn cho người tham quan công viên giải trí có thể thấy được một số điều mà họ có thể làm được trong khả năng.

 

 6. Quá tương tự với các thương hiệu khác

Với giá trị tài sản hàng tỷ đô la, một số người cho rằng Richard Branson đã luôn thành công. Tuy nhiên, một số dự án của ông đã thất bại hoặc vấp phải những thất bại không mong đợi. Một trong số đó là ông đã cố để “vượt mặt” một thương hiệu đã có tiếng khác.

 

Branson bắt đầu Virgin Cola với mục đích “vượt mặt” Coca-Cola. Hương vị ban đầu khá hứa hẹn, nhưng đó không phải là thứ duy nhất đủ để thành công lâu dài. Virgin Cola cũng không phải là thất bại duy nhất của Branson, nhưng ông đã học được cách giữ tư duy linh hoạt, và thực tế chứng minh đó là một đặc tính vô cùng hữu ích.

 

Theo Bizlive

 

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares