8 điều cần cân nhắc trước khi mở rộng quy mô kinh doanh với cửa hàng thứ hai

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Mở rộng quy mô kinh doanh có thể là một trong những cách thúc đẩy tăng trưởng tốt. Song, doanh nghiệp cần cân nhắc các điều sau để giảm thiểu rủi ro khi phát triển.

 

Thomas Smale là nhà sáng lập FE International chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website cho các doanh nghiệp thương mại điện tử, hoạt động từ năm 2010. Trong bài viết trên trang Entrepreneur, Smale chia sẻ nhìn nhận của mình về việc mở rộng quy mô kinh doanh. Theo Smale, mọi doanh nghiệp kinh doanh phát triển tốt đều sẽ đến thời điểm cân nhắc quyết định mở tiếp cửa hàng thứ hai. Song, bất kể doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, quyết định mở rộng doanh nghiệp không phải dễ dàng.

 

1536726600 CVNH

 

Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện đáng tiếc của các chủ doanh nghiệp nhỏ khi đánh giá thấp nguồn lực cần thiết để mở cửa hàng thứ hai.

 

Kết quả kinh doanh của cửa hàng thứ hai sẽ tác động đến toàn bộ câu chuyện kinh doanh của bạn. Vì vậy, theo Smale, doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố sau để đảm bảo quá trình mở rộng kinh doanh được hiệu quả:

 

1. Xác định rõ những mục tiêu khi chọn địa điểm

 

Địa điểm luôn là yếu tố tác động lớn đến tình hình kinh doanh của cửa hàng. Vì vậy, bạn cần xác định rõ những mục tiêu mong muốn đạt được khi chọn một vị trí nào đó để đặt cửa hàng. Hãy tự hỏi:

 

Mục tiêu chính của chuyện mở rộng kinh doanh là đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng hiện tại không, hay tiến bước vào một thị trường mới?

 

Nếu mục tiêu chính của bạn là thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hiện tại, thì bạn có từng nghĩ đến những giải pháp thay thế nào khác ngoài mở thêm một cửa hàng nữa chưa? Ví dụ, nếu bạn cho rằng mở cửa hàng thứ hai có thể giúp tăng số đơn hàng đặt mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ, thì bạn có từng nghĩ đến việc dùng chính sách giảm giá cho dịch vụ chuyển phát chưa?

 

Nếu mục tiêu của bạn là để xây dựng thương hiệu và uy tín của công ty, thì những lợi ích vô hình khi đạt được mục tiêu này sẽ cân đối thế nào với chi phí đầu tư của bạn?

 

Sớm xác định mục tiêu kinh doanh của quyết định mở

rộng, cùng tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế ngoài mở một cửa hàng vật lý sẽ giúp bạn đảm bảo thành công tốt hơn.

 

2. Tái lập thành công đã có

 

Một trong những sai lầm phổ biến của các doanh nhân khi quyết định mở rộng kinh doanh chính là không áp dụng lại quy trình đã tạo dựng thành công cho cửa hàng đầu tiên. Nguyên nhân có thể đến từ việc họ đã không thống kê những yếu tố tạo nên thành công cho cửa hàng đầu tiên.

 

Vì vậy, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian đi đến thành công cho cửa hàng kế tiếp, thì bạn cần quan tâm đầu tư vào việc hoàn thiện mô hình kinh doanh ở cửa hàng hiện tại, theo hướng có thể áp dụng được cho các lần mở rộng tiếp theo.

 

3. Xác định dòng tiền

 

Dựa trên những dữ liệu và nhận định sẵn có, hãy xác định nên khung thời gian hoàn vốn cho cửa hàng thứ hai. Khung thời gian này cần sát với tình hình thực tế nhất có thể. Trong đó, điều quan trọng là nguồn lực hiện tại của bạn có đủ để trang trải cho quá trình vận hành của cửa hàng thứ hai cho đến khi cửa hàng này có thể tự vận hành mà không cần bạn đầu tư thêm không?

 

Giả định, cửa hàng đầu tiên đang tạo ra lợi nhuận. Nhưng lợi nhuận này có đủ để chi trả cho quá trình xây dựng và vận hành của cửa hàng thứ hai không? Nếu không thì bạn có phương án nào có thể đảm bảo duy trì mức tài chính của công ty ở con số vừa phải không?

 

4. Đừng lan man

 

Mở cửa hàng thứ hai thường đi cùng nhiều thách thức tương tự như mở một doanh nghiệp mới. Với nhiều doanh nhân, họ sẵn sàng đón nhận và chinh phục các thử thách này. Song, trong quá trình chinh phục thành công tiếp theo, bạn cần giữ bản thân tỉnh táo để không bị trượt ra khỏi mục tiêu đảm bảo cho tình trạng phát triển của toàn công ty.

 

Nếu thiếu một hệ thống kinh doanh vững chắc, nhân sự phù hợp thì các doanh nhân sẽ gặp rủi ro lớn ở cửa hàng thứ hai, khi dàn trải nguồn lực ít ỏi ra diện rộng. Vì vậy, tham vọng nhưng phải thực tế. Từng bước mở rộng thị trường cần được cẩn trọng cân nhắc.

 

5. Bảo vệ văn hóa công ty

 

Một khía cạnh vô hình khác của thử thách khi mở rộng kinh doanh chính là bảo vệ văn hóa hiện có của công ty. Khi thảo luận về quyết định mở văn phòng thứ hai của Mailchimp thì Jon Smith - phó giám đốc mảng chăm sóc khách hàng của công ty này đã bày tỏ quan điểm trên blog cá nhân của ông, rằng: "Điều quan trọng nhất chúng ta cần đảm bảo là duy trì kết nối giữa nhân viên và sứ mệnh, giá trị chung của công ty".

 

Có nhiều cách để đảm bảo rằng văn hóa công ty có thể được giữ vững trong mạng lưới nhiều cửa hàng kinh doanh. Thông thường, người sáng lập, đồng sáng lập hoặc các nhân viên trung thành sẽ là người đảm nhiệm chính quá trình xây dựng, phát triển nơi văn phòng/cửa hàng kinh doanh mới. Nếu doanh nghiệp không xem trọng yếu tố này, văn hóa kinh doanh của công ty sẽ bị chao đảo, đặc biệt ở các ngành kinh doanh dịch vụ.

 

Để đảm bảo mọi nhân viên đều kết nối với cùng một bầu văn hóa, doanh nghiệp cần tổ chức các cuộc họp định kỳ trực tuyến hoặc trực tiếp để thúc đẩy quá trình tìm hiểu lẫn nhau giữa nhân viên cũ và mới. Các chuyến du lịch chung của toàn công ty hàng năm cũng là cơ hội rất tốt để nhân viên mới thẩm thấu văn hóa chung của công ty.

 

6. Tìm hiểu thị trường

 

Một chiếc bẫy khác mà nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ thường vấp phải khi mở rộng kinh doanh chính là không nghiên cứu kỹ thị trường mới và nhận định không sát với thực tế khi ước đoán doanh thu của dự án mới.

 

Mở cửa hàng thứ hai đòi hỏi sự đầu tư về cả thời gian lẫn tài chính. Và ngay cả những thương hiệu lớn nhất thế giới như Best Buy, Target cũng từng thất bại lớn khi tiến vào thị trường mới. Đừng dẫm vào vết xe đổ của họ.

 

Hãy đảm bảo rằng bạn tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ càng để biết rõ công ty của bạn có thể đáp ứng hiệu quả nhất nhu cầu nào của khách hàng mục tiêu. Hãy "may đo" chiến lược kinh doanh sát với nhu cầu của thị trường ấy.

 

7. Xây dựng thương hiệu

 

Đối với một vài ngành kinh doanh, như tư vấn luật, công ty kiểm toán hay các dịch vụ tài chính khác, thì thương hiệu doanh nghiệp đa quốc gia sẽ là một lợi thế lớn trong kinh doanh. Yếu tố này gia cố thêm cho uy tín của thương hiệu công ty, góp phần thúc đẩy khách hàng lựa chọn dịch vụ/sản phẩm nhiều hơn.

 

Vì vậy, trong quá trình mở rộng kinh doanh, công ty của bạn cần có những chiến dịch truyền thông đảm bảo khách hàng mục tiêu biết đến những thay đổi này.

 

8.Đừng quên yếu tố luật pháp

 

Bất kể cửa hàng kinh doanh thứ hai của bạn đặt ở thành phố hay quốc gia nào mới, bạn cần đảm bảo kế hoạch kinh doanh của bạn tuân thủ theo đúng những quy định, luật lệ kinh doanh ở địa phương ấy. Ngoài ra, các quy định về thuế cũng như đăng ký kinh doanh cũng là điều bạn cần quan tâm tìm hiểu. Bạn đặc biệt cần đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu nếu cửa hàng mới đặt ở một quốc gia khác

.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares