KIẾN THỨC NGÀNH IN

Tìm hiểu về công nghệ in ấn không dây

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

In qua WiFi thông thường, Cloud Print của Google, và AirPrint của Apple…là những chuẩn in không dây phổ biến hiện nay. Khi công nghệ ngày càng phát triển thì các loại máy in cũng đã bắt đầu hỗ trợ in ấn không dây. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các loại máy in khác nhau có thể hỗ trợ những chuẩn in khác nhau. Hiểu về các công nghệ in không dây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại máy in phù hợp hơn với nhu cầu cũng như điều kiện của mình.

 

Ví dụ như nếu bạn sở hữu máy tính Mac, iPhone…bạn có thể chọn mua các mẫu máy in được chứng nhận AirPrint để in ấn một cách dễ dàng mà không cần phải cài đặt driver – thao tác mà bạn sẽ phải làm nếu sử dụng máy in không được “gán mác” này

in-wifi

  In Wi-Fi

 

Chuẩn in Wi-Fi về cơ bản là một hình thức in ấn qua mạng không dây của chuẩn in có dây USB hiện nay. Tương tự như in qua cáp USB, chuẩn in Wi-Fi cũng đòi hỏi phải có trình điều khiển (driver) khi cài đặt máy in.

Máy in Wi-Fi có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ, cho phép sẵn sàng in từ máy tính và các thiết bị khác. Bạn cũng có thể chia sẻ để in đến một máy in duy nhất từ nhiều máy tính. Tuy nhiên, quá trình này có thể khá phức tạp. Bạn vẫn cần phải cài đặt trình điều khiển tương thích trước khi máy tính có thể in đến máy in.

 

Bạn có thể sẽ gặp vài vấn đề khi đang cài đặt. Chẳng hạn, bạn cần in đến một máy in không dây từ iPhone, iPad, điện thoại và máy tính bảng Android hay các thiết bị khác. Bạn sẽ không thể nào cài đặt trình điều khiển trên các thiết bị này. Lúc đó, bạn nên tìm các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị này nếu hãng sản xuất hay hãng thứ ba có hỗ trợ để in đến máy in không dây tương ứng.

Tài liệu sẽ được gửi đến máy chủ của Google thông qua mạng Internet sau đó mới gửi đến máy in.

In Bluetooth

Một số model máy in hỗ trợ in qua kết nối Bluetooth, mặc dù tính năng này không có nhiều ưu điểm như khả năng in qua mạng Wi-Fi. Để sử dụng tính năng này, các thiết bị laptop, điện thoại hay máy tính bảng cần tích hợp Bluetooth. Tiếp theo, bạn phải đồng bộ thiết bị với máy in. Quá trình này có thể thực hiện trong môi trường nội bộ tầm ngắn, vì vậy thiết bị phải ở khoảng cách vừa đủ gần để có thể kết nối với máy in.

 

Sau đó, bạn có thể gửi tài liệu đến máy in thông qua kết nối Bluetooth nhưng với điều kiện bạn phải ở gần máy in, tương tự như khi đang sử dụng các loại tai nghe Bluetooth hay truyền dữ liệu qua Bluetooth giữa các thiết bị với nhau.

Việc in qua Bluetooth có thể thực hiện tốt nhưng đôi khi lại gây bất tiện. Nhiều máy in không tích hợp sóng vô tuyến Bluetooth, nên muốn in thì bạn cần phải kích hoạt sóng Bluetooth trên thiết bị trước, sau đó thực hiện quá trình đồng bộ và phải đi đến gần máy in trước khi có thể in. Trong khi đó, máy in Wi-Fi có thể in từ bất kỳ thiết bị nào trong cùng mạng nội bộ thậm chí nếu các thiết bị này không có sóng Bluetooth.

Chuẩn in qua Bluetooth phải thực hiện trong vị trí tầm ngắn.

  Apple AirPrint

 

Giải pháp AirPrint của Apple được ra đời nhằm khắc phục các khuyết điểm của việc đồng bộ thiết bị khi in qua Bluetooth và việc phải cài đặt trình điều khiển khi in qua Wi-Fi. Các model máy in hỗ trợ AirPrint sẽ được quảng cáo là tương thích với công nghệ AirPrint. Bạn không cần phải mua một sản phẩm máy in đặc biệt của Apple chỉ hỗ trợ chuẩn AirPrint. Hầu hết các hãng sản xuất máy in ngày nay đều cung cấp tính năng tương thích AirPrint cùng với các chuẩn in ấn không dây khác.

 

Để sử dụng máy in AirPrint, bạn chỉ cần đơn giản kết nối nó vào mạng không dây nội bộ của bạn tương tự như đối với máy in Wi-Fi thông thường. Tiếp theo, sử dụng iPad, iPhone, iPod Touch hay máy Mac và chọn tùy chọn Print từ bất kỳ chương trình nào. Bạn sẽ thấy xuất hiện một danh sách các máy in AirPrint tương thích trong mạng cục bộ. Để in đến máy in nào thì bạn chỉ cần chọn máy in đó trong danh sách.

 

Bạn không cần phải cài đặt trình điều khiển cho máy in hay thực hiện quá trình đồng bộ. Các thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng và có thể in đến mà không cần thực hiện thêm bất kỳ quá trình cấu hình nào.

Công nghệ AirPrint rất tiện lợi nhưng khuyết điểm lớn nhất của công nghệ này là chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple. Bạn không thể in từ một máy tính Windows hay các thiết bị Android bằng chuẩn giao tiếp AirPrint. May mắn là máy in tương thích AirPrint nói chung cũng sẽ hỗ trợ các chuẩn không dây khác để bạn có thể in từ các thiết bị không phải của Apple.

  Google Cloud Print

 

Google Cloud Print là một dịch vụ của Google nhằm khắc phục các khuyết điểm của các công nghệ in không dây khác. Khi sử dụng máy in hỗ trợ Google Cloud Print, nó có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ tương tự như máy in Wi-Fi khác. Sau đó bạn có thể đồng bộ máy in với tài khoản Google của mình, vốn được kết nối thông qua mạng Internet.

 

Từ đây, bạn có thể in đến máy in đã đồng bộ với Google Cloud Print từ bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Google Cloud Print cung cấp khả năng tích hợp với các nền tảng Android, Chrome cũng như các ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS của Apple và cả hệ thống in ấn chuẩn Windows. Khi in đến một máy in Google Cloud Print, tài liệu của bạn sẽ được gửi từ máy tính đến máy chủ của Google thông qua mạng Internet, sau đó mới gửi đến máy in.

 

Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện nhiều tính năng nâng cao khác với công nghệ Google Cloud Print, giống như việc in qua mạng Internet mà không cần phải mở cổng (port-forwarding) trên bộ định tuyến, hay dễ dàng chia sẻ máy in với người khác thông qua tài khoản Google của họ.

Không giống chuẩn in ấn AirPrint của Apple, Google Cloud Print tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng Google Cloud Print để in từ thiết bị di động đến các máy in tương thích.

  Giải pháp in không dây của nhà sản xuất in

 

Các nhà sản xuất máy in cũng phát triển những công nghệ in không dây của riêng họ. Trong số này chúng ta có thể kể tới các công nghệ như Epson iPrint, HP ePrint. Ý tưởng của các công nghệ này là bạn tải về một ứng dụng của nhà sản xuất máy in phát hành trên các app store di động. Từ đây bạn có thể in không dây trên máy in của các nhà sản xuất này. Đây có thể là một giải pháp hữu ích, đặc biệt là khi bạn đã sở hữu cho mình 1 chiếc máy in WiFi nhưng nó không hỗ trợ AirPrint hay Cloud Print.

 

Tuy nhiên, điểm yếu là có thể bạn sẽ không thể in ấn mọi loại tài liệu mà mình mong muốn. Một điều khá khó hiểu là hiện nay là ông lớn Microsoft hiện vẫn đứng ngoài cuộc đua in ấn không dây. Nếu sở hữu thiết bị chạy Windows Phone, bạn sẽ phải sử dụng giải pháp in không dây của nhà sản xuất máy in, bởiMicrosoft chưa phát triển chuẩn in không dây cho riêng mình.

 

Các chuẩn in không dây hiện nay vẫn đang khá “rối loạn”. Tuy nhiên, rất may là chúng không phải là các chuẩn độc quyền của từng nhà sản xuất. Nhờ đó, bạn có thể mua các loại máy in hỗ trợ cả in WiFi truyền thống, lẫn AirPrint và Cloud Print, cũng như giải pháp in không dây của nhà sản xuất, để lựa chọn giải pháp in phù hợp nhất với điều kiện, thiết bị của mình.

suu tam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares