KIẾN THỨC NGÀNH IN

Nghệ thuật chọn giấy trong in ấn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Để chọn được loại giấy phù hợp với sản phẩm in ấn mong muốn, bạn phải thực sự cẩn thận và khéo léo. Giấy in tốt không chỉ nói lên chức năng, chất lượng sản phẩm mà còn lột tả giá trị cảm xúc mà sản phẩm đó mang lại.

Vì thế, chọn giấy là công việc nên đầu tư thật chăm chút ngay từ ban đầu, trước cả khi phác thảo trên máy tính. Sau đó, bạn có thể tối ưu hóa việc thiết kế và sản xuất dựa trên loại giấy mà bạn đã chọn. Việc này không chỉ giúp bạn có những cảm nhận phù hợp, mà còn lường được những vấn đề về in ấn và chi phí. Dưới đây là một vài tips giúp bạn lựa chọn đúng loại giấy cần thiết cho sản phẩm của mình.

giay my thuat 1

1. Xác định thành phẩm cuối cùng của bạn là gì?

Trước khi đưa ra quyết định chọn giấy, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

  1. Sản phẩm của bạn là gì? Là sách, báo, tạp chí, áp phích quảng cáo, tờ rơi hay danh thiếp…
  2. Bạn muốn ấn phẩm tồn tại bao lâu? Là cuốn sách có thể đọc được suốt năm, hay tờ bướm dán vài ngày trên bảng thông báo…
  3. Bạn muốn ấn phẩm mang đến cảm nhận gì cho người xem? Đẹp đẽ, sang trọng hay hiện đại, phá cách? 
  4. Trả lời được những câu hỏi trên, bạn đã có thể bắt đầu lựa chọn loại giấy phù hợp.

2. Hiểu một số khái niệm cơ bản về giấy:

Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng trong in ấn, bạn nên nắm một số thông tin cần thiết sau:

Giấy tráng phủ và không tráng phủ

Giấy tráng phủ là loại giấy được phủ một lớp phụ gia (thường là thạch cao). Lớp phủ này lấp đầy những lỗ trống trên bề mặt giấy, làm cho màu sắc khi in trở nên tươi sáng, hình ảnh phản chiếu rõ ràng, do mực in được giữ lại trên bề mặt giấy.

Còn với giấy không tráng phủ, mực in có thể luồng qua và thấm sâu bên dưới thớ giấy, cho cảm giác thô ráp, tự nhiên, được ưa thích trong in ấn sản phẩm có nhiều chữ. 

Giấy tráng phủ thường dùng trong nhiếp ảnh, hoặc tạp chí minh họa. Còn giấy không tráng phủ sử dụng in ấn sách, báo hàng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng giấy không tráng phủ để in catalogue và brochure thay cho giấy tráng phủ, nhằm tạo sự độc đáo, ấn tượng. Đây đang là xu hướng trong in ấn quảng cáo thời đại.

lua chon chat lieu giay in catalogue 1

3. Khái niệm độ đục của giấy

Nếu sản phẩm của bạn in 2 mặt, bạn cần quan tâm đến khái niệm này. Một tờ giấy có độ đục cao sẽ ít để cho ánh sáng đi qua hơn. Độ đục cao hay thấp tùy thuộc vào các loại giấy khác nhau, hoặc định lượng giấy và độ trắng của chúng. Các loại giấy có độ đục tốt sẽ cho cảm giác dễ chịu khi đọc, bởi những nét chữ in ở mặt sau sẽ không hiện lên ở mặt trước của giấy.

4. Giấy ánh kim, giấy có gân phù hợp với thiết kế đơn giản

Mỗi loại giấy có một vẻ đẹp khác nhau, và các thiết kế của bạn nên đơn giản để có thể tận dụng những lợi thế sẵn có của chúng. Đối với giấy mỹ thuật có ánh kim, bạn có thể thiết kế dựa trên màu sắc của giấy để giúp sản phẩm trở nên bắt mắt hơn khi nhìn vào. Nếu bạn muốn các sản phẩm có chiều sâu và hiệu ứng xúc giác tốt hơn, bạn có thể chọn giấy mỹ thuật có gân.

Dĩ nhiên khó có thể chọn được loại giấy in phù hợp nếu bạn không chuyên về in ấn hay thiết kế, nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy loại giấy cần thiết nếu dựa trên những quan sát thực tế và các kiến thức cơ bản ở trên.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình thiết kế và in ấn. 

suutam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares