KIẾN THỨC NGÀNH IN

Chất Lượng Trong In Offset

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tiêu  chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng (tờ) in offset đó là tờ in  ra phải giống mẫu (hoặc tờ in thử) về màu sắc và các tờ in  phải đều màu  (không dao động màu) trong toàn bộ sản lượng in. Trong thực tế khách  hàng thường phàn nàn là sản phẩm in ra không giống màu mẫu và các tờ in  không đều.

 

f16

 

Những yếu tố quan trọng nhất trong quá tŕnh in ảnh hưởng đến màu sắc tờ in (và do đó đến chất lượng in) đó là:

- Độ dày lớp mực trên giấy (tỉ lệ với Mật độ tông nguyên DV khi đo bằng Mật độ kế)- Độ lớn điểm tra và

- Độ chồng mực (gắn chặt với thứ tự in chồng màu). Để  đánh giá ảnh hưởng của những yếu tố này, bên cạnh việc quan sát bằng  mắt, người ta phải sử dụng dụngcụ đo để có sự đáng giá khách quan, loại  bỏ ảo giác chủ quan. Dụng cụ thông dụng nhất là Mật độ kế.

 

Trong  phạm vi viết bài này, xin chỉ đề cập đến yếu tố thứ 3 là vấn đề Thứ tự  in chồng màu, ảnh  ưởng của nó đến chất lượng in, đang là vấn  đề nhiều  bạn quan tâm.

Thứ  tự in chồng màu ảnh hưởng đến độ nhận mực và do vậy ảnh hưởng đến màu  in ra. Có sự khác biệt khi in một màu lên giấy trắng, in màu đó  lên một  lớp mực in trước đă khô, hoặc in 2 hay 4 màu in ướt - chồng – ướt. Khi  in ướt - chồng – khô (tức là in nhiều màu trên một máy một màu) và ướt -  chồng – ướt, độ nhận mực có độ khác biệt ảnh hưởng đến kết quả in, đặt  biệc đôi với ướt - chồng – ướt thì độ tách dính (tack) của mực in có vai  trò rất quan trọng, nó phài giảm dần từ đơn vị đầu
đến đơn vị cuối.

 

Phụ  thuộc tính chất công việc in, lọai máy (một hay nhiều màu, tức là in  ướt - chồng – khô, ướt -chồng - ướt) và hiệu quả màu sắc cần có mà thay  đổi thứ tự chồng màu. Nếu công việc đă được in thử, cần phải giữ đúng  thứ tự khi in thử.

Ở  các nước có đến công nghiệp in phát triển, người ta đă đề ra biện pháp  Tiêu chuẩn hóa, để loại những ảnh hưởng của thứ tự in chồng màu đến kết  quả in. Quá tŕnh in thử và in sản lượng được thực hiện theo một  tiêu  chuẩn qui định. Một thứ tự in chồng màu thống nhất ở tất cả các xí  nghiệp in cho phép so sánh được chất lượng in ở các xí nghiệp khác nhau,  đồng thời có thể đặt sản xuất mực có độ tách dính giảm dần theo tiêu  chuẩn chồng màu tiêu chuẩn, tạo thuận lợi cho người thợ in.

f17

 

Thứ tự in chồng màu tiêu chuẩn được sử dụng phố biến ở các nước Châu Âu là:

In 4 màu ướt - chồng - ướt (máy nhiều màu):

- Đen - Xanh - Đỏ Magenta - Vàng.

- In 2 màu ướt - chồng - ướt và ướt - chồng - khô:

- Xanh cyan - Đỏ Magenta -> Đen - Vàng

- In 1 màu ướt - chồng - khô:

- Xanh cyan -> Đỏ Magenta -> Vàng -> Đen.

Ở  nước ta hiện nay, điều kiện sản xuất ở các xí nghiệp in có nhiều khác  biệt, đặt biệt là chúng ta sử dụng nhiều loại mực in nhập từ nhiều  nước  khác nhau đến chưa thể có tiêu chuẩn quốc gia thống nhất. Hậu quả của  việc đánh giá chất lượng in phụ thuộc chủ quan của người thợ, mỗi xí  nghiệp và việc tranh cãi là tất nhiên, đặc biệt là về ảnh hưởng đến kết  quả in của thứ tự in chồng màu.

 

Tuy  nhiên, trong điều kiện hiện nay trước khi có tiêu chuẩn quốc gia thống  nhất, chúng ta có thể thực hiện tiêu chuẩn hóa Thứ tự in chồng màu ở  từng xí nghiệp (thuận tiện nhất có lẽ đến sử dụng Thứ tự in chồng màu  tiêu chuẩn mà các nước công nghiệp in tiên tiến đang áp dụng, trước khi  chúng ta nghiên cứu tìm ra tiêu chuẩn phù hợp cho mình), trao  đổi với  các Công ty vật tư in để đặt mua mực in tiêu chuẩn có các tính chất, đặc  biệt là tính tách dính phù hợp với Thứ tự in chồng màu tiêu 
chuẩn của  xí nghiệp. Làm được điều này chúng ta loại bỏ được một yếu tố quan trọng  ảnh hưởng đến chất lượng in để ổn định các yếu tố khác.

 

Tiêu  chuẩn hóa phương pháp in offset là xu thể tất yếu, vì chỉ có như vậy  chúng ta mới ổn địnhđược chất lượng in. Các biện pháp tiêu chuẩn hóa ở  các công đọan bình phim, phơi bản, in thử và in sản lượng tạo thuận lợi  phối hợp các khâu, loại bỏ tối đa từ đầu các sơ sót để có chất lượng in  cao ổn định. Ngay từ bây giờ chúng ra cần chuẩn bị các điều kiện để có  thể tiến tới tiêu chuẩn hóa phương pháp in offset và in offset chât  lượng cao, trước hết là nâng cao trình độ hiểu biết về chất lượng, quản  lý chất lượng và sử dụng kỹ thuật đo trong ngành in

 suu tam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares