KIẾN THỨC NGÀNH IN

Nhân sự, yếu tố đóng vai trò quyết định không chỉ cho doanh nghiệp sản xuất giấy

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Để làm nên sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào, trong đó có in ấn bao bì giấy, đều có sự tham gia của tài nguyên con người, đây là nguồn lực ảnh hưởng lớn chất lượng, hiệu quả để doanh nghiệp đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Việc sản xuất, in ấn bao bì giấy đòi hỏi yêu cầu tay nghề nhân công có trình độ để quy trình diễn ra được suông sẻ hơn. Tuy nhiên, theo quan sát của các chuyên gia hiện nay thì nguồn nhân lực trong nước đang thiếu trầm trọng về lượng và chất, chủ yếu là “tay ngang”, ảnh hưởng không ít đến tốc độ sản xuất của doanh nghiệp.

 

04-06-nang-luc-san-xuat-bot-giay 1433729920

 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội in VN, hiện nay có 1.200 doanh nghiệp in (mức tăng bình quân từ 10 đến 15% mỗi năm). Trong đó, nhân lực ngành in có khoảng 40.000 người và chỉ có 80% số đó là công nhân lao động trực tiếp, còn lại làm công tác quản lý và lao động gián tiếp, mỗi năm số người đến tuổi về hưu chiếm 5%. Như vậy, hàng năm ngành in cần bổ sung ít nhất 2000 người mới cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực tế. Song mỗi năm con số được đào tạo mới chỉ dừng ở 1.213 người. Đó là chưa kể đến việc số lao động cần thêm do sự thay đổi công nghệ và mức độ tăng trưởng của ngành in hàng năm.

 

Có nhiều lý do được các chuyên gia đưa ra là nguyên nhân đáng buồn cho ngành in nước ta nói chung cũng như ngành in ấn bao bì giấy nói chung:

 

– Cơ sở vật chất đáp ứng cho ngành in không được chú trọng, giảng viên giỏi giàu kinh nghiệm thiếu đến mức “trầm kha” là một vấn đề đáng buồn hiện nay đối với ngành in ấn (trong đó có in thùng giấy, hộp giấy, túi giấy). Rất ít các trường, cơ sở cả nước có được một cơ sở hạ tầng đầy đủ các thiết bị vật chất đáp ứng được yêu cầu của ngành in, giúp cho người học tiếp thu được đầy đủ kiến thức cũng như thực hành theo chuẩn để áp dụng vào công việc trên thực tế.

 

– Tài liệu về ngành in rất ít. Mặc dù có từ rất lâu đời nhưng ở nước ta, giáo trình và tài liệu xây dựng mô hình quy trình in ấn lại không có nhiều. Phần lớn kiến thức được truyền tải là kinh nghiệm của các giảng viên đi trước nên không thể nói là bài bản so với các nước khác trên thế giới.

 

– Tiền lương lao động là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến nhân lực trong ngành in ấn, nhất là đối với in ấn sản xuất bao bì giấy. Phần thưởng chưa xứng đáng với công sức bỏ ra làm cho bản thân các doanh nghiệp không có được niềm đam mê cũng như hấp dẫn với ngành.

 

Chúng ta cần có cái nhìn và động thái tích cực hơn để “chăm lo” cho nguồn lực này ngay hôm nay và trong cả tương lai.

suutam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares