KINH NGHIỆM THIẾT KẾ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MÀU HIỆU QUẢ CHO CÁC THIẾT KẾ?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Việc chọn lựa màu sắc ảnh hưởng lớn đến cuộc sống chúng ta: Màu quần áo, giày dép, vật dụng… Và trong thiết kế logo hay thiết kế catalogue, dù được in trên giấy hay không, màu sắc càng đóng vai trò quan trọng để thể hiện được thông điệp, nội dung của sản phẩm mà nó giới thiệu.

 

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy chúng cần phải thật bắt mắt. Đó là lý do tại sao việc chọn màu chủ đề không hề dễ dàng. Là một người thiết kế, bạn phải học cách chọn màu đúng qua việc tìm hiểu những khía cạnh ảnh hưởng mà chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây.

 

chon-mau-cho-cac-thiet-ke

 

Lựa chọn màu sắc, một công đoạn quan trọng trong việc thiết kế và in ấn.

 

1. Tìm hiểu về công ty

Bạn phải tìm hiểu rõ về công ty đó: công ty làm về lãnh vực gì, các dịch vụ sản phẩm mà họ cung cấp, văn hóa, nguyên tắc làm việc… Điều này rất quan trọng để bạn có thể chọn lựa màu sắc phản ánh đúng tinh thần của công ty. Hãy nhìn vào mẫu logo hiện tại và những màu sắc khác đang sử dụng trong văn phòng. Có thể họ có một kiểu màu sắc riêng biệt mà bạn nên áp dụng.

 

2. Xem xét mong muốn của công ty

Hãy tìm hiểu xem ông chủ của công ty thật sự thích gì. Bạn có thể nhìn một cách tổng thể các vật dụng mà công ty đang sử dụng, áo đồng phục, logo và nhiều thứ khác. Một công ty có thể có vài màu sắc tiêu biểu cho hình ảnh của họ, và hãy bảo đảm rằng màu sắc bạn chọn sẽ có nét tương đồng với những tiêu chí trên.

 

3. Hiểu được bản chất của công việc

Bạn nên tìm hiểu về mục đích của công việc này: thiết kế web, design catalogue, mẫu giới thiệu (brochure)… và liệu chúng có được in ra giấy hay không. Nên hỏi công ty về số lượng màu sắc họ muốn dùng, nội dung họ muốn truyền tải như hình ảnh, minh họa,… Những màu sắc sử dụng giúp cho hình ảnh tổng thế nổi bật hay chỉ để hỗ trợ phần text nội dung. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ về dự án này trước khi bắt tay thực hiện để tránh những lỗi có thể mắc phải.

 

4. Tìm hiểu về đối thủ công ty

Bạn phải bảo đảm rằng mẫu thiết kế của công ty khách hàng phải khác biệt, độc đáo. Điều này có nghĩa là bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu các đối thủ và thị trường của công ty xem họ đang sử dụng màu sắc gì. Từ đó bạn chọn màu sắc phù hợp, giúp cho sản phẩm nổi bật hơn số còn lại.

 

5. Mục tiêu khách hàng mà mẫu thiết kế hướng tới

Khách hàng mục tiêu của công ty hướng đến cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc. Mỗi độ tuổi, giới tính, vị tri địa lý….có một màu sắc phù hợp riêng. Một số sự kết hợp thu hút phái nữ, một số thu hút phái nam. Nếu đối tượng là trẻ em thì màu sắc cũng khác. Bạn cũng nên cân nhắc đến đối tượng khách hàng mù màu.

 

6. Thời gian sử dụng mẫu thiết kế

Bạn nên tìm hiểu xem dự án này sẽ được sử dụng trong bao lâu, trong một chiến dịch đặc biệt hay khoảng thời gian lâu dài. Các công ty thích những mẫu logo trông vẫn mới lạ qua năm tháng, trong khi đó mẫu poster dùng cho một sự kiện thì có thể thay đổi màu sắc. Điều này còn tùy thuộc vào thể loại event mà chúng được dùng.

 

7. Sự ảnh hưởng đến khách hàng

Bạn cần tìm hiểu để lựa chọn màu sắc thiết kế mang ảnh hưởng tích cực đến khách hàng và thị trường. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa đặc biệt đến ngành công nghiệp. Ví dụ, ủng hộ hòa bình sẽ đi với màu trắng, còn màu đỏ thì thể hiện chiến tranh. Trong khi đó, một công ty hoa dùng màu đỏ thể hiện sự liên quan đến hoa hồng.

 

8. Cảm xúc mà mẫu thiết kế phản ánh

Mỗi màu sắc có ý nghĩa và cảm xúc riêng. Qua màu sắc, bạn phản ánh được thông điệp mà công ty muốn truyền tải đến đối tượng khách hàng. Nếu đó là một công ty trẻ năng động  thì bạn nên dùng màu sáng, rõ ràng. Nếu là một công ty mang tính chất phức tạp, nghiêm túc thì bạn nên chọn tổ hợp màu nâu với các mức độ của nó. Sẽ có rất nhiều trạng thái, bạn nên liệt kê các cảm xúc và không khí muốn truyền tải với các màu tương ứng. Đây có thể là một công cụ hiểu quả để chọn lựa màu.

 

9. Khả năng thu hút, cảm thụ

Các chủ đề màu sắc phải thu hút và gây ấn tượng đến với mọi người. Bạn cũng phải lưu ý đến đối tượng bị mù màu, dù họ chỉ chiếm số ít trong xã hội. Hãy xem xét mẫu thiết kế để ngay cả người mù màu vẫn cảm nhận, và hiểu được thông điệp mà bạn muốn mang đến.

 

10. Xem xét khả năng đóng góp cho sự thành công của công ty

Chúng ta phải thừa nhận là màu sắc rất quan trọng đối với các lãnh vực như Marketing, design và những phạm vi khác. Màu sắc bạn thiết kể có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của công ty. Bạn nên xem xét mục đích, chiến lược, tầm nhìn của công ty để chọn lựa thích hợp. Đôi lúc, qua các mẫu thiết kế, màu sắc có thể nói lên được thông điệp mà ngôn ngữ không thể nói được.

suutam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares