KINH NGHIỆM THIẾT KẾ

Hướng dẫn thiết kế bìa sách

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Không thể đánh giá nội dung cuốn sách qua trang bìa, nhưng bìa sách chính là điểm bắt mắt đầu tiên. Một bìa sách thiết kế ấn tuợng sẽ quyết định đến hứng thú mua sách của người đọc.

 

01-thiet-ke-bia-sach-book-cover-design

 

Với các nhà thiết kế quảng cáo sáng tạo thì việc tư duy sáng tạo để cho ra đời một bìa sách đẹp cũng giống như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật phải được đa số công chúng đón nhận. Mỗi bìa sách sẽ mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần tác phẩm...

 

Bản thân bìa sách phải thể hiện được tinh thần của tác phẩm thông qua sự cảm nhận tinh tế của người thiết kế. Có thể bạn sẽ chỉ quan tâm cuốn sách này của tác giả nào, nó có phục vụ cho nhu cầu đọc hiện tại của bạn không mà chẳng bao giờ để ý đến ai là người đã thiết kế ra bìa cuốn sách đó. Nhưng thật ngạc nhiên khi bạn bỏ tiền ra mua cuốn sách chỉ vì bìa của nó quá hấp dẫn. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một bìa sách.

 

02-thiet-ke-bia-sach-dep

 

Tiếp cận với công việc thiết kế bìa sách quả thực không dễ dàng nhưng với niềm say mê, có thể bạn sẽ chọn được một nghề hấp dẫn.

Gợi ý để thiết kế một bìa sách - những thứ bạn cần nắm rõ: Nội dung cuốn sách.  Phần mềm thiết kế mà bạn chọn ( Illustrator, Photoshop, Corel…)


Bước 1:

Sưu tầm những bìa sách mà bạn thích, tìm kiếm trên mạng Internet là cách thức đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ tìm thấy nhiều bìa sách nước ngoài thật sự hấp dẫn. Ngoài ra, thử lượn một vòng qua các hiệu sách để ngắm sự phong phú về hình thức của các cuốn sách, và hãy tự hỏi liệu cuốn sách tương lai của bạn có thể cạnh tranh được không?


Bước 2:

Hãy đọc kỹ nội dung cuốn sách mà bạn sẽ thiết kế bìa. Sẽ thật buồn nếu cuốn sách của bạn chỉ có vẻ ngoài hào nhoáng mà chắng dính dáng gì đến nội dung bên trong.

 

Bước 3:

Bạn quyết định đưa ra ý tưởng dù lớn hay bé cho bìa sách của mình. Làm thế nào để thể hiện trọn vẹn nội dung của hàng trăm trang sách chỉ trong một bức hình? Đây là bước thực sự quan trọng đối với người thiết kế. Sau khi tìm ra ý tưởng bạn tiến hành tìm hình ảnh minh họa và hãy sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để thể hiện ý tưởng của mình.

 

Nếu đó là một cuốn tiểu thuyết hoặc một bài viết về sự kiện có thật, bạn có thể tìm ra hình ảnh tiêu biểu giới thiệu tốt nhất về cuốn sách. Ngoài ra hãy lưu ý đến kích cỡ của cuốn sách, nó sẽ làm bạn phải cân nhắc khi lựa chọn hình minh họa cho cuốn sách. Sự biến đổi nhẹ nhàng trong các chữ cái có thểhàm chứa nhiều ý nghĩa biểu đạt khác nhau. Chẳng hạn, những nét chữ thanh mảnh dùng cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng sẽ không phù hợp, trong khi font chữ nghiêng lại có thể tạo hiệu ứng tốt.

 

03-thiet-ke-bia-sach-ha-noi

Bước 5:

Thử nghiệm với việc phối hợp các màu sắc khác nhau cho các chữ cái, đường viền và bất kỳ yếu tố thiết kế nào. Bạn hãy nhớ rằng màu sắc là yếu tố cũng quan trọng không kém gì hình ảnh và font chữ.


Bước 6:

Đừng quên gáy sách, bạn không thể xáo tung cả giá sách chỉ để tìm một cuốn sách để gáy trắng. Thiết kế gáy sách thường bị xem nhẹ nhưng trên giá sách, nó lại là thứ người ta để ý đến đầu tiên.

 

04-thiet-ke-bia-sach-giao-khoa

suutam

Tin Tức Liên Quan

logo lehuyCÔNG TY TNHH SX - TM - DV LÊ HUY
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0304228302 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 06/03/2006
Người đại diện: Trần Lê Thu Hồng
78 Diệp Minh Châu, Phường Tân Sơn Nhì,
Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 3810 7816 - Fax: 028 3810 7817
Mã số thuế: 0304228302 - Hotline: 0903 753 559
Zalo: 0913524248

Email: lehuy@lehuydesign.vn
Website: www.lehuydesign.vn
creditcards all

20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares